Google biết nhiều về bạn.

Google biết về bạn đến mức nào? Google sẽ lưu tất cả dữ liệu gồm những website mà bạn ghé, các từ khóa mà bạn tìm kiếm, các bản đồ, các địa chỉ liên lạc, lịch, email, và lưu lại lịch sử tin nhắn, các cuộc gọi ở Google Voice, video trên Youtube và hình ảnh trên Picasa, những tài liệu bạn lưu trực tuyến, cập nhật trạng thái trên Google Buzz và nếu dùng điện thoại Android đồng nghĩa với việc Google sẽ có dữ liệu của bạn. Nếu tham gia càng nhiều dịch vụ miễn phí của Google, nghĩa là bạn góp thêm lượng thông tin ngày càng dổi dào cho Google.
Mỗi khi chính phủ cần nắm thông tin của một ai đó đưa ra hầu tòa, Google đương nhiên phải trao dữ liệu để hợp tác điều tra. Ngoài ra, ranh giới "an toàn" giữa bạn và những tên trộm dữ liệu chính là khi đăng nhập mật khẩu Gmail của bạn. Nếu hacker nắm 2 yếu tố này thì có thể thâm nhập vào các dịch vụ khác của Google. Tháng 10 năm ngoái, một kế hoạch lừa đảo trên mạng (phishing) không chỉ khiến hàng ngàn tài khoản Gmail bị tấn công mà kế hoạch này còn nhắm mục tiêu vào AOL, MSN Hotmail và Yahoo.
Giải pháp: Bạn có thể dùng Google Dashboard (www.gooogle.com/dashboard) để quản lý các dịch vụ của Google và thiết lập chế độ bảo mật thông tin cá nhân trên các dịch vụ đó. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo mật khầu phức tạp hơn nếu nghi ngờ tài khoản Gmail bị tấn công hoặc đánh cắp, bạn có thể dùng trang web phục hồi tài khoản của Google (find.pcworld.com/69867).
Dựa vào những lỗ hổng gần đây của Google về tính bảo mật riêng tư, bạn phải cảnh giác về nguy cơ rủi ro bảo mật có thể dễ "lây lan" qua các nhà cung cấp khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.