Microsoft thay đổi chiến lược từ Silverlight sang HTML5

   Không chỉ có Adobe bị cám dỗ bởi hương vị ngọt ngào của HTML 5, Microsoft giờ đây cũng có một khát khao với HTML5.

html5-silverlight

   Bất chấp những nỗ lực trong quá khứ của mình để biến Silverlight thành một môi trường đa nền tảng hàng đầu cho web và desktop, Microsoft gần đây đã phát biểu rằng chiến lược và kế hoạch của mình cho Silverlight “đã thay đổi”.

   Mary-Jo Foley của trang tin tức công nghệ ZDNet đã phỏng vấn Bob Muglia, chủ tịch mảng kinh doanh máy chủ và các công cụ của Microsoft về sự thiếu tập trung của Microsoft vào Siverlight tại Hội thảo các phát triển chuyên nghiệp trong tuần này.

   Phát biểu này của Muglia rất đáng suy nghĩ. Mặc dù Muglia khẳng định lại cam kết của Microsoft sẽ biến Silverlight thành nền tảng phát triển cho Windows Phone, ông cũng cho biết Microsoft đang rất quan tâm đến sự phát triển của giải pháp đa nền tảng HTML.

   Trả lời trong lời cuộc phỏng vấn với Foley, Muglia phát biểu “HTML là giải pháp đa nền tảng duy nhất thực sự dành cho tất cả mọi nền tảng kể cả nền tảng iOS của Apple”. Đây là một sự thừa nhận lớn từ Microsoft sau nhiều năm cố gắng để thúc đẩy Silverlight trở thành một công nghệ đa nền tảng. Là một công nghệ video và một công nghệ phát triển ứng dụng, Silverlight và WPF là các nền tảng tốt.

   Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của nền tảng .NET trên Windows và trong các doanh nghiệp, Silverlight đã không thực sự hấp dẫn trên môi trường web. Ngoài các Thế vận hội Thể thao Olympic và một vài chương trình phát sóng trực tiếp khác, gần như không bao giờ nhìn thấy Silverlight được sử dụng trên web.

   Tương tự như vậy, số lượng các ứng dụng desktop được xây dựng sử dụng công nghệ Silverlight là khá non trẻ so với số lượng ứng dụng ngày càng tăng của Adobe Air. Ngoài Seesmic Desktop, thật khó để nghĩ ra bất kỳ ứng dụng đa nền tảng được nào khác được xây dựng sử dụng Silverlight.

   Trong khi đó, Microsoft đang chuyển dần mối quan tâm sang HTML5. Sự ra mắt Internet Explorer 9 beta gần đây của Microsoft đã gia tăng số lượng các trang web HTML5. Silverlight có thể không được đề cập nhiều trong thời gian diễn ra Hội nghị các nhà phát triển chuyên nghiệp nhưng HTML5 thì chắc chắn sẽ được nhắc đến nhiều. Rõ ràng là Microsoft cũng như Adobe, Apple và Google đều nhận thấy rằng HTML5 là công nghệ có khả năng làm việc trên nhiều thiết bị nhất và quan trọng hơn, sẽ làm việc trên các thiết bị trong tương lai.

   Mặc dù, W3C đã tuyên bố rằng các đặc tả HTML5 vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng và xét trên nhiều khía cạnh điều này đúng. Tuy nhiên, khi nhìn vào các loại thiết bị mà các cá nhân đang và sẽ mua hôm nay và trong tương lai, không phải các thiết bị mà họ đã sở hữu trong quá khứ, có thể thấy rõ ràng HTML5 là công nghệ đã được tích hợp sẵn.

   Silverlight vẫn là một công nghệ hứa hẹn và hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta không thể không nghĩ rằng Microsoft đang có một bước tiến chiến lược mới đặt trọng tâm vào HTML5 như một giải pháp đa nền tảng đầy tiềm năng.

(Mashable)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.